Cuộc đua vào Nhà Trắng đẩy giá vàng lên cao

Sau khi bất ngờ giảm về 1.285 USD vào cuối phiên Á hôm qua, giá vàng giao ngay lại phục hồi hơn chục đôla và vượt ngưỡng 1.300. Chốt phiên Mỹ, giá tăng 0,4% lên 1.302,17 USD, tiến sát 1.307,6 USD – mức cao nhất trong gần một tháng được xác lập ở phiên trước. Ngược lại, các hợp đồng vàng kỳ hạn lại giảm 0,4% xuống 1.303,3 USD.

cuoc-dua-vao-nha-trang-dy-gia-vang-len-cao
Giá vàng tiến sát mốc cao nhất một tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giá vàng có cơ sở tiến xa hơn khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút với những kết quả khó đoán. Ứng viên Đảng Dân chủ – bà Hillary Clinton vẫn dẫn đầu nhưng với khoảng cách rất sát so với đối thủ Donald Trump – ứng viên Đảng Cộng hòa. Đồng đôla đi xuống còn giá cổ phiếu toàn cầu đã ổn định trở lại sau khi bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư còn nhiều lo lắng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Theo nhiều nhà dự báo, những kết quả thăm dò gần đây đã nâng khả năng giành chiến thắng cho ông Trump. Nếu ứng viên Đảng Cộng hoà giành ghế Tổng thống, giá vàng sẽ được hỗ trợ lớn”, RBC Capital Markets nói.

Trong khi đó, Citi Research cho rằng họ tin giá vàng vẫn sẽ còn nhạy cảm với kết quả thăm dò và những tin tức về cuộc đua này. “Thực tế rằng Fed đã đưa ra nhiều lời bình luận mạnh mẽ về khả năng tăng lãi suất trong tháng 12, điều này có thể gây tiêu cực cho giá vàng”, chuyên gia Jonathan Butler của Mitsubishi nói. Do đó, ngoài kết quả bầu cử tại Mỹ, giá kim loại quý này sẽ được các nhà đầu tư chờ đợi từ kết quả báo cáo lương bổng khu vực phi nông nghiệp dự kiến công bố vào cuối tuần này. Tuy nhiên, theo Jiang Shu của Tập đoàn Vàng Sơn Đông (Trung Quốc), dù báo cáo này có thế nào cũng không thể thay đổi ý định nâng lãi suất của Fed bởi họ đã cho thấy khả năng chắc chắn phải tăng lãi suất vào tháng 12.