Độc giả lên tiếng ủng hộ quyết định trả xe sang của Ninh Bình

Dân Trí xin trích đăng một số ý kiến của độc giả về vấn đề này để rộng đường dư luận.

Quyết định đúng, tránh tiền lệ xấu

Mặc dù trên thực tế, mục đích tặng xe theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình là hoàn toàn trong sáng, tuy nhiên nhiều độc giả cho rằng, với một DN mới thành lập, việc biếu tặng số tài sản lớn sẽ gây tiền lệ xấu khi số tài sản trên dùng sai mục đích, chuyển đổi sai chức năng hoặc tạo tiền lệ cho các DN khác.

Độc giả Khoi Hoang nhận định: “Xã hội này có ai cho không ai thứ gì bao giờ chưa mọi người ? Doanh nghiệp có vốn pháp lý 3 tỷ đồng, lại đi tặng 3 xe 6,6 tỷ cho tỉnh?…”

Hay như độc giả Vinh đặt câu hỏi và quả quyết cho rằng: “Thời buổi khó khăn, đâu dễ cho không ai cái gì, chứ nói gì đến tặng tài sản tiền tỉ, sao không lấy tiền đó đi tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đi”.

Độc giả Thái Sơnnêu quan điểm ủng hộ quyết định của Ninh Bình và đưa ra cơ sở điều nên làm: “Cái gì ra cái đó, nhận mất công mang ơn nghĩa, sau này chính quyền trả ơn bằng hợp đồng hay dự án hay gì gì đi nữa sao. Sòng phẳng rõ ràng là hay nhất, ủng hộ quyết định của chính quyền”.

Độc giả Nguyễn Văn Đa cho hay cả hai việc đều tốt, nhưng phải có điều kiện và hợp lòng dân: “Doanh nghiệp này ” Tốt quá” tặng vô tư hay tặng có điều kiện, bởi người đời đã có câu “không ai cho không ai bao giờ”. Việc từ chối nhận 3 xe là lãnh đạo của Ninh Bình sáng suốt đấy”.

Độc giả Sinh Nguyenđánh giá: “Lãnh đạo các tỉnh thành trên cả nước hãy học tập lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, một việc làm thật đáng trân trọng!”

Cẩn trọng với “đạn bọc đường”!

Không thể khẳng định có động cơ hay mục đích nào khác khi DN tặng xe sang cho tỉnh hay không. Song mục đích của việc tặng 3 xe sang này như DN ban đầu đưa ra là để phòng chống lụt bão thì chưa được độc giả ủng hộ và nhất trí, bởi sự lựa chọn loại xe cho mục đích này còn rất nhiều.

“Nhà nước có quy định lãnh đạo đi xe với số tiền như nào, xe nào phù hợp. Nếu trong trường hợp không có lũ bão, lãnh đạo tỉnh cần đi đâu, công tác gì cũng đi xe trên thì giải thích sao với chính sách của Nhà nước, với người dân và với các địa phương khác. Trong khi đó, loại xe bán tải có công năng cao, phù hợp địa hình đồi núi sao không mua, mức giá lại rẻ”, độc giả Nguyen Tung bình luận

Độc giả Nguyễn Hùng cho hay: “Chẳng ai cho không ai bao giờ cả ! Việc nhận quà biếu tặng dưới mọi hình thức dù là cá nhân hay tổ chức thì đó cũng là sai. Biết lắng nghe dư luận để điều chỉnh hành vi là tốt”.

Độc giả Hoàng Vũ nhận định: “Qua những vụ việc lình xình vừa qua, nhiều cơ quan cán bộ đã có dấu hiệu…lạnh gáy. Đây là 1 tín hiệu nho nhỏ mà dân đen chúng tôi khấp khởi mừng”.

Độc giả Lê Hồng Ninh gợi ý: “Các cháu học sinh đang thiếu lớp học đấy quy ra 3 cái xe xây được khối phòng học cho các cháu, việc cần làm đấy DN làm đi”.

Tuy nhiên, việc tỉnh Ninh Bình chỉ từ chối nhận xe sau khi có dư luận trên các phương tiện thông tin truyền thông cũng khiến nhiều độc giả đặt câu hỏi và nghi ngờ. Độc giả Hồng Kỳ nêu quan điểm: “Tại sao UBND tỉnh không trả lại sớm mà đến khi dư luận lên tiếng mới trả?”

Độc giảLê Hàcho rằng, việc Ninh Bình xin Bộ Tài Chính cấp biển xanh cho 3 xe tiền tỷ nhưng có dư luận xong rồi trả lại DN cũng là việc tốt. Tuy nhiên, nếu tỉnh từ chối ngay từ đầu sẽ được đánh giá cao. “Lại cũng đúng quy trình! Đáng lẽ ra phải từ chối ngay, để có dư luận rồi mới từ chối! Đi phòng chống bão lụt mà đi xe đó hỏi rằng dân nào chấp nhận cho được?!”, độc giả Lê Hà bình luận.

Tuy nhiên, độc giả Lê Nguyên lại gay gắt hơn trong chuyện cho và tặng, ơn và trả ơn trong cuộc sống: “Thói đời… ông ló chân giò, bà thò chai rượu vì có đi phải có lại. Nếu không phải là ruột thịt , họ hàng , bạn bè thân thiết thì chẳng ai biếu không hay cho không ai thứ gì mà . Khi nhận hàng biếu rồi, mai mốt họ đưa ra yêu cầu gì không lẽ tỉnh không ủng hộ?”

Theo bình luận của chuyên gia kinh tế (đề nghị dấu tên) với PV Dân Trí: “Việc từ chối nhận xe là quyết định đúng vì hoạt động phòng chống lụt bão không cấp thiết phải đi những loại xe sang, đắt tiền mới an toàn, làm được việc. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn. Nếu khi tỉnh được đề nghị, cần kiến nghị DN những loại xe phù hợp. Không ai đi xe 3 tỷ đồng, đi cứu trợ vùng bão lũ, nơi bà con đang khốn khổ vì thiên tai cả. Chúng ta đã biết một lãnh đạo cấp cao của Nhà nước bỏ xe ô tô, đi bộ đến nơi người dân gặp nạn trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ thì sao có thể có lãnh đạo tỉnh bước xuống với dân từ xe 3 tỷ trong cơn bão được”.

“Việc biếu tặng của DN đối với tỉnh dù cho món quà tặng đó là gì thì cũng nên công bố rộng rãi với nhân dân địa phương, tiếp thu các ý kiến để rồi đề xuất phương án lên trên. Như thế sẽ hợp lý hơn. Sự việc này rất nhỏ, thậm chí nếu không có cách làm đúng sẽ khiến DN (dù có mục đích trong sáng) nhưng cũng bị hiểu lầm là đang dọn đường cho đạn bọc đường cho địa phương, cho cán bộ”, vị chuyên gia này nói.

Nguyễn Tuyền (tổng hợp)

Tag :Ninh Bình nhận xe sang, xe sang biếu tặng, xe sang cứu trợ, phòng chống lụt bão, tỉnh Ninh Bình, xe bán tải