Hà Nội cưỡng chế giải tỏa chung cư cũ ở 93 Láng Hạ

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa ra quyết định cưỡng chế thu hồi diện tích của 11 căn hộ để thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ; thời gian cưỡng chế trước 15/8.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, mặc dù đã có quyết định cưỡng chế song các cơ quan chức năng vẫn tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân tự nguyện di dời. Hiện 11 hộ gồm 10 hộ tầng một và một hộ tầng hai chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà UBND quận ban hành.

Dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ bị đình trệ nhiều năm. Ảnh: Anh Duy

Dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ bị đình trệ nhiều năm. Ảnh: Anh Duy

Dự án cải tạo 2 tòa chung cư cũ ở 93 Láng Hạ được triển khai từ năm 2011. Thời điểm đó hơn 100 hộ dân (tỷ lệ hơn 90%) thống nhất với phương án đền bù và tạm cư nơi khác chờ tòa nhà hoàn thành xây mới. Tuy nhiên, còn 12 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù mặc dù hệ số đền bù của những hộ này đã cao.

Cuối năm 2017, do bức xúc phải chờ đợi dự án triển khai lâu, 92 hộ dân đã di dời gửi đơn kiến nghị gửi đến UBND TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa, đề nghị cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với các hộ không chịu di dời để dự án sớm khởi công, giúp họ ổn định cuộc sống.

Tháng 5/2018, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định thu hồi đất 12 hộ dân tại dự án và vận động người dân di dời. Tuy nhiên, chỉ có một trong số 12 hộ chấp nhận với phương án đền bù, giải tỏa.