Hoa sen và văn hóa tặng hoa theo màu sắc

Khi nhắc đến ý nghĩa hoa sen, nhiều người sẽ nghĩ đến sự thanh cao, thuần khiết và nghị lực kiên cường. Nhưng mỗi loại sen sẽ có những ý nghĩa đặc trưng riêng. Hãy cùng Sen Đại Việt tìm hiểu về văn hóa tặng hoa sen theo màu sắc của hoa nhé.

Sen trắng

Đây chính là món quà mang đến ý nghĩa về sự bình dị, thanh cao, thuần khiết và trong đó còn có cả sự tôn nghiêm. Loài hoa sen màu trắng tạo cho con người cảm giác bình yên cả tâm hồn. Ý nghĩa của sen trắng được nêu bật trong câu thơ “Yêu thương sen trắng tươi màu – Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn”

Sen xanh

Là một loài hoa đặc biệt, bởi thực chất, hoa sen xanh chính là sen trắng, vốn có màu hồng nhưng rất nhạt, phần dưới của cánh có màu trắng, phần ngọn có màu hồng nhạt. Và khi hoa sen trắng mới nở, những cánh hoa bên ngoài có màu hơi xanh nên người ta gọi là sen xanh. Tuy vậy, giữa sen trắng và sen xanh lại có những ý nghĩa khác nhau mà con người đã gửi gắm. Nếu sen trắng tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết của tâm hồn, thì sen xanh lại mang đến ý nghĩa về sức mạnh của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin bất diệt. Nó cũng là biểu tượng của tự do, bình đẳng và bác ái.

Sen hồng

Được bình chọn là quốc hoa của Việt Nam, Sen hồng bao quát tất cả những ý nghĩa trên. Nó phổ biến và gần gũi với mỗi người dân, được nhiều người yêu thích và chọn lựa làm quà tặng lẫn nhau nhân các dịp chúng mừng và cả trong ngày cưới.

Với những thông tin trên, các bạn đã hiểu hơn những ý nghĩa của hoa sen trong văn hóa tặng hoa, hãy ứng dụng và tặng những bông sen tươi thắm cho những người thân yêu của mình nhé. Và tất nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ trong những giá trị tinh thần mà hoa sen mang lại, bởi trong Phật học và các lĩnh vực khác, hoa sen luôn là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý nhất. Các bạn hãy theo dõi thêm các bài viết của Sen Đại Việt để có thêm nhiều kiến thức về văn hóa tặng hoa.