Nhiều doanh nghiệp được vinh danh vì phát triển bền vững

vcci-vinh-danh-cac-doanh-nghiep-phat-trien-ben-vung

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ sáu từ phải sang) và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc (thứ năm từ trái sang) trao giải cho các doanh nghiệp được vinh danh. Ảnh: VCCI

Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017 vừa diễn ra tại Hà Nội chiều 6/12, do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Buổi lễ có sự tham dự của hơn 600 đại biểu, trong đó có các lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội, Bộ Công thương, Tổng Liên đoàn lao động, cùng các Bộ, ban ngành Trung Ương.

99 doanh nghiệp được vinh danh gồm 74 đại diện thuộc lĩnh vực sản xuất và 25 đơn vị đến từ ngành dịch vụ.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và cũng là Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình cho biết, bảng xếp hạng năm nay xuất hiện nhiều gương mặt mới, đại diện mới của khu vực tư.

Cơ sở để đo lường trong quá trình xét giải là Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) do VCCI xây dựng. Trong lần tổ chức này, Bộ chỉ số CSI được điều chỉnh từ 151 xuống còn 134 tiêu chí trên ba lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường.

Ban tổ chức cho biết, trong thời gian tới, bên cạnh những vấn đề như trao quyền cho phụ nữ, cách mạng 4.0…, nhiều chỉ tiêu khác sẽ được bổ sung một cách đơn giản nhất để tất cả doanh nghiệp, bao gồm quy mô nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ cũng có thể áp dụng.

vcci-vinh-danh-cac-doanh-nghiep-phat-trien-ben-vung-1

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình. Ảnh: VCCI

Đây là năm thứ hai Hội đồng VBCSD thực hiện đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam. Hoạt động này nhằm vinh danh các doanh nghiệp đi tiên phong và đã đạt những thành tựu nhất định trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời khích lệ các doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng hơn tới tiêu chí này. Tổng cộng, có 500 hồ sơ doanh nghiệp đã tham gia chương trình, cao hơn con số 400 hồi năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD, con số gần 500 doanh nghiệp tham gia năm nay là minh chứng cho thấy nhận thức về phát triển bền vững đang dần lan tỏa trong cộng đồng.

“Những doanh nghiệp được xếp hạng sẽ có những bước chuyển lớn trong hoạt động. Bởi một khi đã gắn kết mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược kinh doanh thì việc quản trị doanh nghiệp, thu hút đầu tư, cải thiện năng lực cạnh tranh hay năng suất… chắc chắn sẽ ngày càng phát triển”, ông Nguyễn Quang Vinh nhận định.

Kim Ngân