OCB lãi gần 1.000 tỷ sau 11 tháng

Ngoài lợi nhuận, các chỉ tiêu khác của ngân hàng này cũng tăng trưởng đáng kể sau 11 tháng, với dư nợ cho vay tăng 22%, tổng huy động thị trường tăng 30%, trong khi tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức an toàn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông – OCB cho biết, năm 2017 nhà băng đặt kế hoạch lợi nhuận năm là 780 tỷ đồng trước thuế. Tuy nhiên, đến nay sau 11 tháng, OCB đã lãi 960 tỷ đồng, gấp đôi cuối năm ngoái, và dự kiến cả năm sẽ đạt hơn 1.000 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch.

ocb-lai-gan-1000-ty-sau-11-thang

Lợi nhuận OCB tăng cao đột biến. Ảnh: PV.

Theo ông Tùng, hiện nay lợi nhuận của ngân hàng vẫn chủ yếu đến từ thu nhập lãi, chiếm gần 80%, số còn lại là dịch vụ và các hoạt động khác. Thu nhập lãi năm nay của OCB tập trung phần lớn từ danh mục tín dụng. Ngay từ cuối năm 2016, ngân hàng có tốc độ thu hồi nợ quá hạn rất tốt, trong khi phát sinh nợ xấu thấp, đó là lý do chính giúp thu nhập lãi trong năm 2017 tăng cao.

Sáng nay, nhà băng này cũng đã chính thức công bố hoàn thành dự án Basel II. Theo đó, OCB trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên công bố hoàn tất việc triển khai dự án Basel II với các nền tảng cho một ngân hàng hiện đại, an toàn cùng những yêu cầu về vốn và giám sát, minh bạch thông tin.

Lợi ích rõ nhất mà Basel II mang lại cho hệ thống ngân hàng Việt Nam là tăng cường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch, tăng cường sức đề kháng của các ngân hàng trước bất ổn và biến động của thị trường. “Việc triển khai Basel thành công sẽ giúp ngân hàng tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư hoặc tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu”, ông Tùng cho biết.

Đại diện Ngân hàng DBS Singapore, ông Eddie Lim – đơn vị tư vấn triển khai dự án Basel II cho OCB cũng chia sẻ, việc áp dụng một khung kiểm tra căng thẳng sẽ cho phép ngân hàng xác định, đo lường và kiểm soát các rủi ro về thanh khoản tài chính, đặc biệt để đánh giá hồ sơ thanh khoản của ngân hàng và mức vốn đệm thích hợp dành cho thanh khoản trong trường hợp các sự kiện căng thẳng trên toàn cầu và của ngân hàng.

“Tôi không nghi ngờ gì với những bước tiến này, OCB có thể là một trong những ngân hàng đầu tiên của Việt Nam triển khai thành công Basel II”, ông chia sẻ.

Về Basel II là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của ủy ban Basel về giám sát ngân hàng. Basel II sử dụng khái niệm “3 trụ cột chính”.

Trụ cột I: Yêu cầu vốn tối thiểu. Nhắc đến việc duy trì một lượng vốn pháp định được tính toán cho ba thành phần rủi ro mà ngân hàng đối mặt: rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng và rủi ro vận hành.

Trụ cột II: Rà soát và giám sát. Đặt ra các nguyên tắc về giám sát và quản lý rủi ro thông qua hệ thống quản trị với 3 lớp phòng thủ và các quy định khắt khe trong quy trình quản lý an toàn vốn của ngân hàng, cũng như vai trò giám sát của cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước.

Trụ cột III: Nguyên tắc thị trường và công khai thông tin. Các ngân hàng sẽ được yêu cầu công khai thông tin tập trung vào các thông số quan trọng, nguy cơ rủi ro và quản lý rủi ro. Những công khai như vậy được xem như là một điều kiện tiên quyết cho tính hiệu quả hoạt động của nguyên tắc thị trường ngân hàng.

Thanh Lê