‘Tê giác xám’ đang đe dọa thị trường Trung Quốc

Rất nhiều nhà đầu tư mất ngủ vì “thiên nga đen” – những sự kiện gây biến động khó dự đoán, như tấn công khủng bố, hay vỡ bong bóng dotcom. Nhưng giờ đây, giới chức Trung Quốc còn bị thúc giục để mắt đến “tê giác xám” – những rủi ro hiển hiện nhưng thường bị bỏ qua.

Tờ People’s Daily hôm qua cảnh báo giới chức cần tích cực “ngăn ngừa và giải quyết các rủi ro tài chính”. “Những việc này vừa để ngăn chặn “thiên nga đen”, nhưng cũng là ngăn “tê giác xám” nữa. Tất cả loại dấu hiệu rủi ro đều không được coi nhẹ”, bài báo cho biết.

te-giac-xam-dang-de-doa-thi-truong-trung-quoc
Giới chức Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát bong bóng giá. Ảnh: Reuters

Thuật ngữ “tê giác xám” chưa được dùng nhiều trước năm 2016 – thời điểm cuốn sách có tên “Tê giác xám: Cách nhận diện và hành động đối với những rủi ro hiển hiện mà chúng ta đã bỏ qua” của Michele Wucker được xuất bản. Cuốn sách này lấy ví dụ về những sự kiện như bão Katrina hay Liên Xô sụp đổ.

Tại Trung Quốc, sự tập trung có vẻ đang dồn về bong bóng giá. People’s Daily cho rằng Chính phủ cần theo dõi sát rủi ro từ tình trạng dư thừa quá mức, như tín dụng, bất động sản và thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư lo ngại cảnh báo của tờ này, cộng với những phát biểu gần đây từ lãnh đạo Trung Quốc, là dấu hiệu cho thấy sắp có biến động với tài sản rủi ro, như cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Rất nhiều người đang vay nợ để mua chúng.

Chỉ số chứng khoán trên sàn Shenzen đã giảm 4,3% hôm qua. ChiNext – chỉ số gồm các hãng công nghệ cao, còn mất 5,1% và đóng cửa ở mức thấp nhất từ đầu năm 2015.

Michael Block – chiến lược gia thị trường tại Rhino Trading Partners cho biết nhà đầu tư lo ngại giới chức sẽ tích cực hạn chế vay mua chứng khoán. “Đây là tin xấu với các công ty vốn hóa nhỏ”, Block cho biết.

Dù vậy, Wall Street gần như không lo lắng về chứng khoán Trung Quốc. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 vẫn đang ở đỉnh.

Dù vậy, nó cũng khiến nhiều người nhớ lại đợt lao dốc của chứng khoán Trung Quốc năm 2015. Ảnh hưởng của nó thậm chí còn lan ra toàn cầu. Ngày 24/8/2015, Dow Jones mất tới 1.000 điểm vì việc này. “Khi một thị trường rung chuyển, những thị trường khác có xu hướng chuyển động theo”, Block nhận xét.

Lãnh đạo Trung Quốc gần đây đã thể hiện quan điểm cứng rắn với bong bóng. Julian Evans-Pritchard – nhà kinh tế học theo dõi Trung Quốc tại Capital Economics dự báo “việc kiểm soát chặt tín dụng trong những tháng gần đây sẽ tiếp tục vô thời hạn”.

Dĩ nhiên, sự quan tâm này là điều tốt trong dài hạn. Do bong bóng có thể trở thành thảm họa tài chính nếu để phát triển quá lớn. Ví dụ như bong bóng nhà đất giữa những năm 2000, châm ngòi cho khủng hoảng tài chính 2008.

Dù vậy, kinh tế Trung Quốc gần đây khá ổn định là nhờ các chương trình kích thích liên quan đến vay nợ của Chính phủ. Quý II, GDP nước này tăng 6,9%, nhỉnh hơn cùng kỳ năm ngoái. Vì thế, những phát biểu gần đây có thể mang ý nghĩa sau này, kinh tế Trung Quốc sẽ không được dựa quá nhiều vào sự hỗ trợ của Chính phủ nữa.