Thịt heo tăng giá lên 35.000 đồng một kg

Ông Nam, chủ trang trại nuôi heo tại Hoài Đức (Hà Nội) cho biết một tuần trở lại đây giá heo hơi được thương lái mua gom tận chuồng đã “tăng dần đều”, hiện ở mức 34.000 đồng một kg.

Mức này đã cao hơn 12.000 – 14.000 đồng một kg so với thời điểm thịt heo rớt giá thảm cách đây 3 tháng. “Giá đang nhích dần từng ngày, hôm đầu tuần là 28.000 đồng một kg, thì nay đã tăng lên 34.000 đồng”, ông Nam chia sẻ.

Tại một số tỉnh, thành phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên… giá mỗi kg heo hơi được thương lái trả 34.000 – 35.000 đồng. Còn giá thu mua thịt heo tại Đồng Nai, nguồn cung cấp heo chính cho TP HCM và các tỉnh lân cận, bình quân 31.000 đồng một kg. Dự báo giá sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu thị trường tiêu thụ tốt.

Dù giá tăng, nhưng các hộ chăn nuôi heo cho biết mới đủ hoà vốn. “Giá phải tăng thêm 3.000 – 5.000 đồng, lên 40.000 đồng một kg thì người nuôi mới có lãi”, ông Nam giãi bày.

thit-heo-tang-gia-len-35000-dong-mot-kg
Giá heo hơi xuất chuồng tại nhiều địa phương được thương lái thu mua giá cao nhất 35.000 đồng một kg, tăng 12.000 – 14.000 đồng mỗi kg so với đợt thấp điểm cách đây 3 tháng.

Lý giải giá hơi heo tăng nhanh tuần qua, các mối buôn cho hay chủ yếu do thương lái Trung Quốc tăng mua gom.

Trước thực tế này, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương xem đây là “tín hiệu tốt cho người chăn nuôi cả nước sau hơn 3 tháng chật vật đối mặt với đợt rớt giá sâu”.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại diễn biến tăng giá diễn ra nhanh trong vòng vài ngày cũng được nhà chức trách lưu ý cần xem xét thận trọng, là “tín hiệu có tốt nhưng bền vững hay không”. Bởi, hiện Trung Quốc nhập thịt heo từ Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch, chứ không phải chính ngạch. Nếu chỉ trông chờ vào thị trường này sẽ rủi ro.

“Cần xem xét một cách thận trọng tín hiệu đó có bền vững hay không. Nếu tăng đàn nhanh chóng có thể dẫn tới nguồn cung dư thừa, tiếp tục quay lại thực tế giải cứu heo như hiện tại”, Thứ trưởng Công Thương nói.

Cảnh báo tương tự cũng được lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triẻn nông thôn) đưa ra. Theo ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Chăn nuôi, heo tăng giá trở lại là kết quả của nỗ lực “giải cứu” thịt heo từ các Bộ, ngành, người dân. “Chúng ta đừng vội mừng, không vội tăng đàn, tăng quy mô chăn nuôi, phải hết sức bình tĩnh”, ông Dương đánh giá.

Vị lãnh đạo cơ quan quản lý ngành chăn nuôi cũng phủ nhận thông tin, do thương lái Trung Quốc quay trở lại mua gom khiến giá lợn hơi tăng trở lại.

“Thời gian qua, chúng ta kiểm soát tốt tình hình, giảm cung, tăng cầu. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh, người dân cả nước chung tay hỗ trợ chăn nuôi, nhiều điểm bán thịt lợn rẻ nhằm kích cầu ở các địa phương được tổ chức…”, ông nói thêm.

Với nhu cầu thị trường, cơ cấu lại đàn nuôi… nhà chức trách dự báo giá heo hơi nửa cuối năm 2017 sẽ “nhích dần lên”, dao động 35.000 – 40.000 đồng một kg. Việc thành lập Cục Chế biến & Phát triển thị trường nông sản mới đây cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra đầu mối xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi, phát triển thị trường đầu ra cho lĩnh vực sản xuất này.

Đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho biết, cơ quan này đang tích cực đàm phán với phía Trung Quốc để đưa thịt heo Việt Nam sang thị trường này theo đường chính ngạch, đồng thời đa dạng hoá thị trường xuất khẩu để giảm áp lực do cung trong nước vẫn đang quá lớn, mà đầu ra hạn hẹp.

Anh Minh