Tiểu thương An Đông điêu đứng vì chợ sửa 3 năm chưa xong

Chị Lưu Thị Thu Thùy, một tiểu thương kinh doanh lâu năm tại đây cho biết, nhiều tiểu thương đã truyền tai nhau kế hoạch cải tạo Trung tâm thương mại – dịch vụ An Đông (gọi tắt là chợ An Đông) theo quyết định của UBND quận 5 từ cách đây 3 năm nhưng chưa thấy thực hiện đồng loạt. Dù tiểu thương nhiều lần viết đơn kiến nghị, hối thúc và sẵn sàng góp kinh phí sửa chữa nhưng dự án vẫn ì ạch suốt nhiều năm.

“Sau 25 năm hoạt động, hầu hết các hạng mục do chủ đầu tư trước đây xây dựng đều không còn phát huy tối đa công năng sử dụng như hệ thống xử lý nước thải, báo động cháy… Chúng tôi làm sao yên tâm kinh doanh khi nhiều hạng mục hư hỏng, mục nát và không biết rơi vỡ lúc nào”, chị Thùy lo lắng.

Còn chị Thái Trang, chủ sạp quần áo nhận định, thực trạng nhếch nhác và xuống cấp nghiêm trọng là một phần nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh tại chợ An Đông liên tục lao dốc trong vài năm gần đây. Trong một thống kê sơ bộ do ban quản lý chợ cung cấp cho tiểu thương, có thời điểm doanh thu và lượng khách vãng lai giảm đến 70%.

“Những lam cửa kính ở phía mặt tiền trung tâm đã hư hỏng nên cứ mỗi trận mưa xuống thì hàng chục sạp quần áo như tôi lại nháo nhào che chắn và tạt nước, không thể buôn bán gì được nên khách cũng ngán ngẩm”, chị Trang nói và cho biết thêm tình trạng này diễn ra suốt mấy năm nhưng ban quản lý chợ chỉ áp dụng giải pháp tình thế là phủ bạt mà chưa có động thái cải tạo để tiểu thương ổn định kinh doanh.

tieu-thuong-an-dong-dieu-dung-vi-cho-sua-3-nam-chua-xong
Hệ thống lam cửa kính mục nát khiến hàng hóa bị dột mưa. Ảnh: Phương Đông

Trả lời những bức xúc của tiểu thương trong cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Phước Hòa, trưởng Ban quản lý chợ An Đông xác nhận kế hoạch cải tạo và sửa chữa các hạng mục xuống cấp đã có từ năm 2013. Tuy nhiên, vì nhiều lí do nên đến thời điểm hiện tại chỉ mới hoàn thiện công trình nhà vệ sinh và hệ thống điện động lực.

Cũng theo ông Hòa, vì tính chất cấp bách nên tháng 11/2016, đơn vị này sẽ triển khai trước 2 trong số 4 hạng mục là cải tạo và sửa chữa nội ngoại thất, ô giếng trời và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Toàn bộ công việc sẽ tiến hành vào ban đêm để hạn chế di dời, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

“Hiện bản vẽ thiết kế đã được UBND quận 5 phê duyệt, nếu thay đổi một vài chi tiết cũng có thể khiến dự án kéo dài thêm ít nhất 2 năm”, ông Hòa cho biết.

Trước lời giải thích và hứa hẹn của ban quản lý, nhiều tiểu thương vẫn lo lắng dự án này sẽ tiếp tục bị chậm trễ. “Dự kiến chưa đầy một tháng nữa sẽ khởi công, nhưng hiện tại ban quản lý thông báo vẫn đang trong thời gian mời thầu và chưa có bản vẽ phối cảnh dự án thì khả năng trễ hẹn nữa là rất cao”, chị Vân – chủ sạp kinh doanh giày nghi ngại.

Ngoài ra, đại diện tổ giám sát cộng đồng của chợ An Đông bày tỏ bức xúc khi phía ban quản lý nhiều lần tổ chức cuộc họp nhằm mang tính chất thông báo mà không ghi nhận những góp ý của tiểu thương về các hạng mục cần đồng loạt cải tạo.

“Chúng tôi đề xuất rất nhiều ý kiến thiết thực, ví dụ như: nâng cấp diện mạo mặt tiền trung tâm, lắp máy lạnh và đồng hồ đo điện, phá dỡ bồn hoa trung tâm để mở rộng diện tích bãi giữ xe… nhưng phần lớn đều bị bỏ qua”, vị này nói.

Một số tiểu thương cho biết, nếu dự án tiếp tục kéo dài và ban quản lý không đưa ra hướng giải quyết hợp lý thì họ sẽ tiếp tục gây áp lực, đồng loạt kiến nghị lên cấp cao hơn.

Phương Đông