Trị tổn thương móng trong vảy nến

Vảy nến là bệnh lý viêm da mạn tính và hay tái phát, ảnh hưởng đến da, móng và khớp. Tổn thương móng là một trong những biểu hiện thường gặp với bệnh vảy nến.

Tổn thương móng xuất hiện trong 50% trường hợp chỉ có tổn thương da và trong 90% trường hợp có viêm khớp vảy nến. Khi không được điều trị, tổn thương móng do vảy nến sẽ gây đau nhiều, khó chịu và trở thành nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

tri-ton-thuong-mong-trong-vay-nen
Hình ảnh trước điều trị tổn thương loạn dưỡng móng nặng do vảy nến.

Đặc trưng lâm sàng của tổn thương móng trong vảy nến biểu hiện ở móng chân và móng tay. Thời gian xuất hiện loạn dưỡng móng trung bình trên các cá thể mắc vảy nến là từ 9 tới 11,5 năm. Điều này giải thích cho tỷ lệ xuất hiện tổn thương móng thấp trên trẻ em.

Về mặt lâm sàng, tổn thương móng trong vảy nến có nhiều biểu hiện tùy thuộc vào vị trí của quá trình viêm, bao gồm rỗ, móng trắng, bong móng, mụn mủ, dày sừng dưới móng và xuất huyết kẽ móng, trong đó biểu hiện hay gặp nhất là rỗ móng. Tổn thương rỗ móng là các điểm lỗ rỗ lõm xuống ở bề mặt đĩa móng, thường ảnh hưởng tới móng tay nhiều hơn là chân. Rỗ móng xuất hiện do quá trình sừng hóa, khi chất nền bị ảnh hưởng.

Tổn thương móng trong vảy nến rất khó kiểm soát và kết quả mang lại thường không như mong đợi. Các lựa chọn điều trị bao gồm nhiều liệu pháp cục bộ và toàn thân. Các lựa chọn này thường dựa trên mức độ nặng của bệnh và có hay không tổn thương da hoặc khớp.

Các điều trị hiện tại cho tổn thương móng do vảy nến có thể được chia thành liệu pháp cục bộ, tiêm trong tổn thương, quang hóa trị liệu, liệu pháp laser, liệu pháp chiếu xạ và các liệu pháp toàn thân như các thuốc sinh học.

tri-ton-thuong-mong-trong-vay-nen-1
Kết quả sau 4 tháng điều trị với dòng sản phẩm Dr Michaels (Soratinex và Nailinex).

Dòng sản phẩm Dr Michaels (Soratinex và Nailinex) hiệu quả đối với tình trạng bong, dày sừng dưới móng và quá trình chủ chốt phát triển do sự tăng tân tạo quá mức, dày sừng và á sừng tại nền móng. Sản phẩm này có hiệu quả thông qua việc điều hóa quá trình tân tạo; biệt hóa của lớp biểu mô sừng; điều hòa tính thấm của tế bào nấm và tế bào vi sinh; phục hồi chức năng hàng rào biểu mô, đồng thời ức chế quá trình viêm.

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 87 Trần Não, quận 2, TP HCM và Hà Nội áp dụng phương pháp Dr Michaels, sử dụng các loại thảo dược để điều trị vảy nến, viêm da cơ địa và nhiều bệnh da liễu khác. Cơ sở được áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr. Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia.

(Nguồn: Dr. Michaels Psoriasis & Skin Clinic)