Trung Quốc vẫn trao đổi hàng tỷ USD hàng hóa với Triều Tiên

Huang Songping – người phát ngôn của Hải quan Trung Quốc thông báo xuất khẩu của nước này sang Triều Tiên tăng 29,1% trong 6 tháng đầu năm, lên 1,67 tỷ USD. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 13,2%, xuống 880 triệu USD. Tổng cộng, kim ngạch thương mại tăng 10,5% lên 2,55 tỷ USD.

Tuy nhiên, Huang cho biết nhập khẩu từ Triều Tiên đã giảm mạnh kể từ tháng 3. Và Bắc Kinh vẫn đang tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp Quốc với Triều Tiên quanh chương trình hạt nhân của nước này.

trung-quoc-van-trao-doi-hang-ty-usd-hang-hoa-voi-trieu-tien
Đan Đông là nơi diễn ra các hoạt động kinh tế chủ yếu giữa hai nước. Ảnh: Reuters

“Số liệu 6 tháng không thể cho thấy thái độ nghiêm túc của Trung Quốc trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các lệnh trừng phạt không cấm hoàn toàn việc thương mại. Trao đổi buôn bán với Triều Tiên còn liên quan đến vấn đề nhân đạo nữa”, Huang cho hay.

Căng thẳng trong khu vực đang gia tăng sau khi Triều Tiên tuần trước thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tổng thống Mỹ – Donald Trump sau đó đã phàn nàn rằng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc vẫn đang tăng, bất chấp việc Mỹ kêu gọi Bắc Kinh sử dụng quyền lực ngoại giao và kinh tế để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Trung Quốc hiện là đồng minh thân cận nhất, nhà cung cấp lớn nhất và cũng là nước có ảnh hưởng nhất với Bình Nhưỡng.

Hà Thu(theo AFP)