VTVCab kinh doanh thụt lùi năm thứ ba liên tiếp

Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab) cho biết, doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm ngoái lần lượt đạt 2.314 tỷ đồng và 70 tỷ đồng. Trong khi doanh thu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định nhờ có thêm gần 28.000 thuê bao mới, lợi nhuận của một trong những hãng truyền hình trả tiền lớn nhất tại Việt Nam lại thụt lùi năm thứ ba liên tiếp. Con số này cũng tiệm cận mức thấp nhất từ khi công ty thành lập cách đây 6 năm.

Ban lãnh đạo VTVCab nhận định có 4 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận. Đó là giá bản quyền truyền hình tăng cao; cạnh tranh thị phần gay gắt; lộ trình số hóa của Chính phủ đang đến gần và quản lý thương hiệu gặp khó khăn.

Dự báo tình hình chưa được cải thiện, doanh nghiệp này đề ra mục tiêu năm nay tương đối thận trọng với lợi nhuận không tăng trưởng âm và doanh thu xấp xỉ 2.350 tỷ đồng. Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM ước tính, truyền hình trả tiền vẫn chiếm khoảng 52% trong cơ cấu doanh thu của VTVCab. Phần còn lại đến từ dịch vụ quảng cáo, bản quyền truyền hình và Internet.

Giữa tháng 4, phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VTVCab bị hoãn do chỉ có một nhà đầu tư nộp hồ sơ tham dự. Doanh nghiệp này dự kiến đấu giá gần 42,3 triệu cổ phần, tương đương 47,84% vốn điều lệ và thu về tối thiểu 5.960 tỷ đồng.

Giới quan sát cho rằng, phiên đấu giá này thất bại một phần do định giá VTVCab quá cao khi tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu dự phòng đến 344 lần, trong khi các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực chỉ khoảng 14-15 lần. Bên cạnh đó, mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế sau cổ phần hóa của doanh nghiệp này rất lạc quan (xấp xỉ 40%), nhưng thực tế hoạt động đang đối diện với hàng loạt khó khăn.

Phương Đông